วันจันทร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2559

สูตรอาหาร (ยำ)


อาหารประเภทยำ


1. ยำตับหมู
วิธีทำยำตับหมู
เครื่องปรุง-  ตับหมู 1/2 กิโลกรัม-  ต้นหอม 10 ต้น- ตะไคร้ 2 ต้น- ใบมะกรูด 5 ใบ- ผักชี 3 ต้น- กระเทียม 1 หัว- รากผักชี 3 ราก- ผักชี้ผ้า 5 เม็ด- น้ำปลา- น้ำตาลทราย- มะนาว วิธีการทำ1.ล้างตับหมู ตับให้สุก แล้วหั่นฝอย ตะไคร้ ใบมะกรูดต้นหอยผักชี หั่นฝอยทั้งหมด2.กระเทียม พริกชี้ฟ้า รากผักชี โขกละเอียดตักละลายกับมะนาว3.คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรส ชิม ตักใส่จาน


2.ยำปลากรอบ
วิธีทำยำปลากรอบส่วนผสมที่ใช้ทำยำปลากรอบ- ปลากรอบตัวใหญ่ 2 ไม้- กระเทียมดอง 10 หัว- เต้าหู้เหลืองอย่างแข็ง 1 อัน- ขิงสด 1 แง่ง- ผักชี 10 ต้น- กระเทียม 1 หัว- รากผักชี 5 ราก- พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด- น้ำปลา- น้ำตาลปิ๊บ- มะนาว- พริกขี้หนูสด- น้ำมันหมูวิธีการทำ1.ปลากรอบย่างไฟอ่อนๆจนเหลือง2.กระเทียมดองหั่นบางๆ3.ขิงสด ปอกเปือกซอยบางๆ4.ผักชีเด็ดเป็นใบๆ5.เต้าหู้เหลืองหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แล้วทอดให้เหลืองกรอบ6.กระเทียม รากผักชี  ฟริกขี้หนูโขนกหยาบๆ ตักใส่ถ้วย ละลายกับมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ7.เทใส่จานปลากรอบ พร้อมด้วยกระเทียมดอง ขิงสด8.เคล้าให้เข้ากันทั่วแล้วโรยเต้าหู้กับผักชี จัดเสิร์ตใส่จาน


3.ยำใหญ่
วิธีทำยำใหญ่ส่วนผสม-กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง 100 กรัม-ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม-ตับหมูหั่นชิ้นพอคำ 40 กรัม-ไข่ต้มสุกผ่าเสี้ยว 1/2 ฟอง-แครอทซอยเป็นเส้น 10 กรัม-แตงกวาหั่นเป็นเส้น 10 กรัม-หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 20 กรัม-ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั่น 10 กรัม
น้ำยำ-พริกขี้หนูเขียวแดง-(โขลกพอแหลก) 10 กรัม-น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ-น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ1.ลวกกุ้ง ปลาหมึก และตับหมูในน้ำเดือด ให้พอสุก ตักใส่อ่างผสม2. ปรุงน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำเชื่อมเข้าด้วยกัน 3.ใส่พริกขี้หนูคนพอทั่ว เทลงอ่างผสมกับเนื้อสัตว์ที่ลวกไว้4. ใส่แครอท แตงกวา หอมใหญ่ และขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน5. ตักใส่จาน วางไข่ต้มไว้ด้านบน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น