วันจันทร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2559

สูตรอาหาร (แกง ต้ม)


1. แกงป่ากุ้งสด
ส่วนผสม
-กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือก ผ่าหลัง 10-15 ตัว-มะเขือเปราะหั่น 3 ลูก-พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ 1 เม็ด-น้ำพริกแกงป่าที่โขลก 3 ช้อนโต๊ะ-ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน 1 ซม. 3 ฝัก-ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิัว 2 ฝัก-ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ-น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา-พริกไทยอ่อน 1 ช่อ-ใบกะเพราเด็ด 1/2 ถ้วย-น้ำเปล่า 3 ถ้วย
ส่วนผสมเครื่องแกง-พริกกระเหรี่ยงแห้ง 1 /4 ถ้วย-เกลือสมุทร 1 ช้อนชา-ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ-ตะไคร้ซอย 2 ต้น-ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ-กระเทียมไทย 3 ช้อนโต๊ะ-พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา-กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีทำ1.ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้2.ต้มน้ำในหม้อหรือกระทะด้วยไฟกลางใหเดือด ใส่น้ำพริกแกงป่าที่โขลก คนให้ทั่ว เคี่ยวให้มีกลิ่นหอม พอเดือด ใส่มะเขือเปราะ ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว เคี่ยวพอผักสุก ใล่กุ้งและใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ใส่พริกไทยอ่อน พริกชีฟัา และใบกะเพรา คนให้ทั่วชิมรสให้เต็มและเผ็ด หวานผัก ปิดไฟ3.ตักใส่ถ้วย เลิร์ฟร้อนๆ


2.แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
ส่วนประกอบ
-ลูกชิ้นปลากราย 500 กรัม-หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง-หางกะทิ 3 ถ้วยตวง-ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ-มะเขือเปราะ 1 ลูก ผ่า 4 ซีก 2 ถ้วยตวง-พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด-ใบโหระพา ½ ถ้วย-น้ำตาลปีบ ½ ช้อนโต๊ะ-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ-คนอร์ซุปหมู หรือไก่ก้อน 2 ก้อน-น้ำพริกแกงเขียวหวานประมาณ 100 กรัม-กระชายซอย ¼ ถ้วยตวง-ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน-พริกชี้ฟ้าเขียว 2 ช้อนโต๊ะ-พริกขี้หนูเขียว 1 ช้อนโต๊ะ-หัวหอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ-กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ-ข่า ½ ช้อนชา-รากผักชี 1 ช้อนชา-กะปิ 1 ช้อนชา-ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา-ตะไคร้ (8 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ-ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา-พริกไทย 10 เม็ด-เกลือ ½ ช้อนชา-ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวานทั้งหมดละเอียดพักไว้2.เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอมและแตกมันใส่ลูกชิ้นปลาลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และคนอร์ซุปหมูก้อน หรือคนอร์ซุปไก่ก้อน3.ตั้งหม้อบนไฟกลางใส่หางกะทิ รอจนเดือด ใส่มะเขือเปราะต้มจนมะเขือสุกชิมรสตามชอบ4.ใส่กระชายซอย พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และใบโหระพายกลงจากเตา ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ5.วิธีทำจากคนอร์สูตรสำเร็จแกงเขียวหวาน6.เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน เติมหางกะทิ ใส่คนอร์สูตรสำเร็จเแกงเขียวหวาน เคี่ยวให้เดือด7.ใส่ลูกชิ้นปลากราย มะเขือเปราะ มะเขือพวง ต้มจนมะเขือและลูกชิ้นปลากรายสุก ใส่กระชายซอย พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา ยกลงจากเตา ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ



3.แกงคั่วหอยขม
ส่วนผสมที่ใช้ทำแกงคั่วหอยขม
เครื่องปรุงหอยขม 1 กิโลกรัม , พริกแห้ง 5 เม็ด , มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม , ปลาดุกย่างขนาดกลาง 1 ตัว , หอมแดง , กระเทียม , ตะไคร้ , ข่า , กะปิ , เกลือ ( หรือใช้น้ำพริกแกงเผ็ดก็ได้ครับ )

ขั้นตอนและวิธีทำแกงคั่วหอยขม
1. เอาหอยขมแช่น้ำให้คายดินเสียก่อน แล้วต่อยก้นออกแช่น้ำไว้
2.พริกแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำ ปอกหอมแดง กระเทียม หั่นข่า ตะไคร้ ใส่ครก พร้อมกับใส่เกลือพอสมควร สงพริกแห้งขึ้นใส่ครกโขลกจนเครื่องแกงละเอียด ใส่กะปิแกะปลาย่างใส่ตำให้เข้ากัน( ขั้นตอนนี้ใช้น้ำพริกแกงเผ็ดแทนเลยครับ มันเร็วดี )
3.เอามะพร้าวคั้นกะทิ ( หรือกะทิกล่อง ) ให้ได้พอเหมาะกับหอยขมใส่หม้อตั้งไฟ พร้อมทั้งละลาย พริกแกง พอเดือด ใส่หอยขมลงไป แล้วปิดฝาหม้อ 
4.รอให้แกงเดือดอีกครั้งเป็นอันเสร็จ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น