1.ผัดวุ้นเส้น
ส่วนผสม
-วุ้นเส้นห่อเล็ก 2 ห่อ
-เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น
-บล็อคโคลี่ หั่นเป็นชิ้น 1/2 หัว
-กระหล่ำปลีซอย เป็นเส้น ถ้าใช้หัวเล็ก ให้ใช้ประมาณ 1/2 หัว -แครอทก็ใช้ 1/2 หัว เหมือนกัน
-มะเขือเทศลูกใหญ่ 2 ลูก ผ่า 4 ส่วน
-ไข่ไก่ 2 ฟอง
-กระเที่ยมทุบ 2 กลีบใหญ่
-น้ำมันหอย, น้ำตาลทราย, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำหวาน และพริกไทยป่นอีกนิดหน่อย
วิธีทำผัดวุ้นเส้น
1.หมักเนื้อหมู ด้วยซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ และพริกไทย 1/2 ช้อนชา เสร็จแล้วพักไว้ก่อน 2.แช่วุ้นเส้นให้นิ่ม เสร็จแล้วหั่นเป็นท่อน (จะได้ทานง่าย) 3.แม่ปันปราย จะลวกบล็อกโคลี่ก่อนด้วย เวลาเด็กๆทานจะได้นิ่มๆ 4.ใส่น้ำมันในกะทะ แล้วตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียบทุบลงไป รอจนหอมแล้วใส่หมูลงผัด
5.ผัดหมูไปสักครู่แล้วเติมผักลงไปทั้งหมด ตามด้วยเครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้าไปกัน แล้วลองชิมรสดู (รสจัดหน่อยไม่เป็นไร เพราะเมื่อนำเส้นลงไปผัดแล้ว รสชาดจะจืดลงไปอีกนิดหน่อย)
6.ผัดจนผักเริ่มสุกดี แล้วค่อยใส่วุ้นเส้นกับไข่ลงไปผัดค่ะ ผัดต่อให้เข้ากัน แล้วใส่ซีอิ๊วดำหวานประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จะได้สีสวย... (ซีอิ๊วหวาน ถ้าไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้)
2.ปลานิลทอดน้ำปลา
ส่วนผสมที่ใช้ทำปลานิลทอดน้ำปลา
- ปลานิล 1 ตัว ล้างสะอาดขอบเกร็ดล้างไส้ พุงปลาให้สะอาด
- น้ำปลาดี 2-3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2-3 ช้อนโต๊ะ- น้ำมันพืช- แตงกวาหั่นบาง- ผักชี วิธีทำปลานิลทอดน้ำปลา1.บั้งตัวปลานิลที่เตรียมไว้ทั้งสองด้าน เอาเกลือทาบนตัวปลานิลบางๆให้ทั่วทั้งสองด้านแล้วทิ้งให้ตัวปลาแห้ง
2.เทน้ำมันพืชใส่กระทะให้ท่วมตัวปลา ตอนใส่ปลาลงไปกระทะตั้งไฟให้ร้อนหลังจากที่น้ำมันร้อนได้ที่แล้ว นำปลานิลที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
3.ค่อยๆหลี่ไฟลงค่อยๆใช้ไฟแบบปานกลาง รอจนปลาเหลืองด้านละประมาณ 3- 5 นาที
4. รอจนปลากรอบสุกทั้งสองด้าน ใส่น้ำปลาที่เตรียมไว้ใส่ลงไปผลัดคลุกกับตัวปลากลับไปกลับมาให้ทั่ว5.นำปลาขึ้น วางพักในตะแกรงรอให้เสด็ดน้ำมัน
3.ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง
วัตถุดิบ
1. กุ้ง - 3 ขีด
2. พริกหวาน - 1 ลูก
3. สัปปะรด - 1 ชิ้นใหญ่
4. หอมหัวใหญ่ - 1 หัว
5. แตงกวา - 3 ลูก
6. กระเทียมสับ - 1 ช้อนโต๊ะ
7. เห็ดหูหนู - 1 ช่อ
8. มะเขือเทศ - 1 ลูกใหญ่
9. ซอสพริกผสมมะเขือเทศตรา ภูเขาทอง - 3 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ๊วขาวตราภูเขาทอง - 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมันพืช - 5 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำสะอาด - 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำพริกหวาน, สัปปะรด, หอมหัวใหญ่, มะเขือเทศ, แตงกวา และเห็ดหูหนู ล้างให้สะอาดหั่นชิ้นพอคำ ใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันในกระทะพอร้อน ผัดกระเทียมพอหอม ผัดกุ้งให้สุก ใส่ผักที่เตรียมไว้ ผัดจนผักสลดและ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ตราภูเขาทอง และ ซอสพริกผสมมะเขือเทศ ตราภูเขาทอง ผัดให้เข้ากัน พอสุก พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น